Thủ tục hải quan xuất khẩu than củi - vận tải việt 89

Thủ tục hải quan xuất khẩu than củi - vận tải việt 89
Thủ tục hải quan xuất khẩu than củi - vận tải việt 89

Với nhiều năm kinh nghiệm, Vận tải việt 89 cung cấp dịch vụ làm thủ tục hải quan đối với hàng xuất khẩu chuyên nghiệp, đảm bảo thủ tục thông quan nhanh chóng và tiện lợi nhất cho khách hàng với tiêu chí lấy khách hàng làm trọng tâm.

Vận tải việt 89

Thủ tục xuất khẩu than củi

1.1 Điều kiện xuất khẩu than

– Trước khi tìm hiều về thủ tục xuất khẩu than củi doanh nghiệp cần kiểm tra các điều kiện xuất khẩu than theo quy định tại Điều 4, Thông tư Số: 15/2013/TT-BCT Thông tư quy định về xuất khẩu than như sau. Để được xuất khẩu than doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

“Điều 4. Điều kiện xuất khẩu than:

– Chỉ có doanh nghiệp mới được phép xuất khẩu than. Doanh nghiệp xuất khẩu than là doanh nghiệp có đủ điều kiện kinh doanh than theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BCT ngày 15 tháng 07 năm 2013 của Bộ Công Thương quy định về điều kiện kinh doanh than.

2. Than được phép xuất khẩu khi đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

1. a) Đã qua chế biến và đạt tiêu chuẩn chất lượng hoặc tương đương tiêu chuẩn chất lượng quy định tại Phụ lục I kèm theo Thông tư này.

1. b) Có nguồn gốc hợp pháp như quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BCT ngày 15 tháng 7 năm 2013 của Bộ Công Thương quy định về điều kiện kinh doanh than.

1. c) Các quy định khác (nếu có) theo sự điều hành của Chính phủ về hoạt động xuất nhập khẩu từng thời kỳ.

1.2 Thủ tục xuất khẩu than

* Về chính sách xuất khẩu:

– Căn cứ Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý, mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài và quy định tại Khoản 2, Điều 8 Thông tư Số: 04/2015/TT-BNNPTNT Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý, mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản thì mặt hàng than từ củi không thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu và không cần xin giấy phép khi xuất khẩu. Khi xuất khẩu than từ củi doanh nghiệp chỉ thực hiện kê khai với cơ quan Hải quan về số lượng, chủng loại và chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa.

* Về hồ sơ hải quan xuất khẩu mặt hàng than củi:

Hồ sơ khai khải quan xuất khẩu mặt hàng than củi bao gồm:

– Tờ khai hàng hóa xuất khẩu.

– Giấy thông báo miễn kiểm tra hoặc giấy thông báo kết quả kiểm tra của cơ quan kiểm tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật.

Lưu ý:

– Khi khai báo mặt hàng Than củi xuất khẩu thì Doanh nghiệp phải khai báo đầy đủ các nội dung sau để cơ quan Hải quan kiểm tra việc phân loại và kiểm tra trị giá hàng xuất khẩu:

– Than được làm từ loại gỗ gì?

– Rừng trồng hay rừng tự nhiên?

– Loại than

* Thủ tục xuất khẩu than

– Theo quy định của pháp luật hiện hành than được phép xuất khẩu là than đã qua chế biến và đạt tiêu chuẩn chất lượng hoặc tương đương tiêu chuẩn chất lượng theo quy định, có nguồn gốc hợp pháp, đảm bảo các quy định khác (nếu có) theo sự điều hành của Chính phủ về hoạt động xuất nhập khẩu từng thời kỳ.

– Khi làm thủ tục xuất khẩu than, ngoài các chứng từ theo quy định của Hải quan, doanh nghiệp cần phải xuất trình phiếu phân tích mẫu để xác nhận sự phù hợp về tiêu chuẩn, chất lượng của lô than xuất khẩu, do một phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn VILAS (tương đương TCVN ISO/IEC 17025:2001) cấp và có hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của than xuất khẩu.

– Khi làm thủ tục thông quan, nếu có cơ sở nghi vấn lô hàng than xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn chất lượng, Hải quan cửa khẩu có quyền cho thông quan, đồng thời tiến hành lập biên bản và lấy lại mẫu than để kiểm tra. Việc kiểm tra do một phòng thử nghiệm đạt tiêu chuẩn VILAS thực hiện. Nếu kết quả kiểm tra khẳng định sự nghi vấn là có cơ sở thì doanh nghiệp xuất khẩu phải bị xử phạt hành chính theo quy định hiện hành và chịu các chi phí thử nghiệm. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy lô hàng đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định thì chi phí thử nghiệm do Hải quan cửa khẩu chịu.

Về thuế xuất khẩu than củi:

– Thuế xuất khẩu than củi hiện nay được áp dụng theo quy định tại Nghị định 122/2016/NĐ-CP

Nghị định về biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan như sau:

Mã hàng

Mô tả hàng hóa

Thuế suất

44.02

Than củi (kể cả than đốt từ vỏ quả hoặc hạt), đã hoặc chưa đóng thành khối.

 

4402.10.00

– Của tre

10

4402.90

– Loại khác:

 

4402.90.10

– – Than gáo dừa

0

4402.90.90

– – Loại khác:

 

4402.90.90.10

– – – Than gỗ rừng trồng

5

4402.90.90.20

– – – Than làm từ mùn cưa

5

4402.90.90.90

– – – Loại khác

10

 

Nhờ sự chuyên biệt và kinh nghiệm nhiều năm chuyên cung cấp dịch vụ khai hải quan tại hầu hết các cửa khẩu, chi cục hải quan tại khu vực phía Bắc đã giúp chúng tôi có được lợi thế so với các công ty khác. Bên cạnh đó vận tải Việt 89 có đội ngũ nhân viên kinh nghiệm chuyên trách . Liên tục cập nhật các thông tư, văn bản hướng dẫn về chính sách mặt hàng. Nắm rõ chính sách mặt hàng, thuế xuất nhập khẩu,thủ tục hải quan.Nên công ty chúng tôi đem lại cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất và hiệu quả cao nhất.

Cảm ơn quý khách đã sử dụng dịch vụ vận tải của công ty chúng tôi !

Mọi chi tiết quý khách liên hệ : Công ty vận tải việt 89

Mr Linh: 0932 271 228 / Email : Info.vantaiviet89@gmail.com