Lịch sử của dịch vụ Logistics

Lịch sử của dịch vụ Logistics
Lịch sử của dịch vụ Logistics

Dịch vụ Logistics ngày nay khá phổ biến trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa nhưng lịch sử cả dịch vụ Logistics bắt nguồn từ đâu và ngày nay công ty nào có uy tín trong lĩnh vực này?

 1. Lịch sử Logistics bắt nguồn từ đâu?

  • Thuật ngữ logistics được bắt đầu xử dụng từ thời chiến tranh cổ đại của các đế chế La Mã và Hy Lạp. Vào thời đó những binh sĩ có chức danh “Logistikas” được giao nhiệm vụ phân phối và cung cấp vũ khí và nhu yếu phẩm, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho binh lính di chuyển an toàn từ bản doanh đến một nơi khác.
  • Công việc “hậu cần” này có ý nghĩa rất lớn tới cục diện của cuộc chiến, khi mà các bên tìm mọi cách bảo vệ nguồn cung ứng hay còn gọi là “Logistikas” của mình và tìm cách triệt phá “Logistikas” của đối thủ. Quá trình đó dần dần tạo nên một hệ thống mà sau này gọi là quản lý logistics.
 2. Sự phát triển của dịch vụ Logistics trong những năm gần đây:

  • Logistics được các quốc gia ứng dụng rất rộng rãi trong 2 cuộc Đại chiến thế giới để di chuyển lực lượng quân đội cùng với vũ khí có khối lượng lớn và đảm bảo hậu cần cho lực lượng tham chiến. Hiệu quả của hoạt động logistics, do đó là yếu tố có tác động rất lớn tới thành bại trên chiến trường.
  • Sau khi chiến tranh thế giới kết thúc, các chuyên gia logistics trong quân đội đã áp dụng các kỹ năng logistics của họ trong hoạt động tái thiết kinh tế thời hậu chiến. Hoạt động logistics trong thương mại lần đầu tiên được ứng dụng và triển khai sau khi chiến tranh thế giới lần thứ 2 kết thúc.
  • Logistics là sự phát triển cao, hoàn chỉnh của dịch vụ vận tải giao nhận, vận tải giao nhận gắn liền và nằm trong logistics. Cùng với quá trình phát triển của mình, logistics đã làm đa dạng khóa khái niệm vận tải giao nhận truyền thống. Từ chỗ chỉ thay mặt khách hàng để thực hiện các khâu rời rạc như thuê tàu, lưu cước, chuẩn bị hàng, đóng gói hàng, tái chế, làm thủ tục thông quan, … cho tới cung cấp dịch vụ trọn gói từ kho đến kho (Door to Door).
  • lịch sử logistics
 3. Vai trò của Logistics:

  • Sự chuyển môn hóa vận chuyển trong sản xuất.
  • Tiết kiệm chi phí đáng kể với dịch vụ logistics.
  • Kiểm soát việc vận chuyển và dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ cũng như những thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Hoạt động của quản trị logistics cơ bản bao gồm quản trị vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, thiết kế mạng lưới logistics, quản trị tồn kho, hoạch định cung/cầu, quản trị nhà cung cấp dịch vụ thứ ba.
 4. 1PL, 2PL, 3PL, 4PL là gì vậy trong Logistics là gì?

  • 1PL: là người cung cấp hàng hóa, thường là người gửi hàng (shipper), hoặc là người nhận hàng (consignee). Các công ty tự thực hiện các hoạt động logistics của mình. Công ty sở hữu các phương tiện vận tải, nhà xưởng, thiết bị xếp dỡ và các nguồn lực khác bao gồm cả con người để thực hiện các hoạt động logistics. Đây là những tập đoàn Logistics lớn trên thế giới với mạng lưới logistics toàn cầu, có phương cách hoạt động phù hợp với từng địa phương.
  • 2PL: là người vận chuyển thực tế, chẳng hạn như hãng tàu, hãng hàng không, hãng xe tải.
  • 3PL: là người cung cấp giải pháp tổng thể cho dịch vụ logistics cho khách hàng, họ thường đảm nhiệm một phần, hay toàn bộ các công đoạn của chuỗi cung ứng.
  • 4PL: Thuật ngữ 4PL lần đầu tiên được công ty Accenture sử dụng, và công ty này định nghĩa như sau: “4PL là một nhà tích hợp lắp ráp các nguồn lực, khả năng và công nghệ của tổ chức mình và các tổ chức khác để thiết kế, xây dựng Và chạy các giải pháp chuỗi cung ứng toàn diện”.

  Cảm ơn quý khách đã sử dụng dịch vân tải của chúng tôi !

  Mọi chi tiết liên hệ Mr.Linh – 0932 271 228 / Email : baoan.vantaiviet89@gmail.com